Tháng Bảy 30

Nên uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể dẫn đến thiếu nước và thậm chí là hình thành nên sỏi thận, cơ thể mệt mỏi và dẫn đến nhiều hệ lụy. Hàm lượng nước chính xác mà bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm lối sống, sức khỏe và khí hậu nơi bạn sống, vậy mỗi ngày uống bao nhiêu nước thì đủ cho cơ thể ?

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Nước tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt… Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3-4 lít). Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi, nhờ đó tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể, sau đó được chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước. Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm suy giảm chức năng thận, thận không đảm đương được nhiệm vụ của mình, kết quả là trong cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Đông thời nước đóng 1 vai trò quan trọng trong việc làm đẹp củng như rất tốt trong quá trình trị mụn . Những người thường xuyên uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gãy, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, có thể xuất hiện táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Có thể bạn quan tâm >>> 15 cách trị mụn tại nhà hiệu quả

Vậy thì nên uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Vai trò của nước đối với cơ thể

Theo các nghiên cứu mới đây nhất thì lượng nước bạn cần cung cấp cho cơ thể của từng người khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và thể chất

Hàm lượng nước cần thiết đối với một người trưởng thành trung bình

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng đã nói rằng “Một người trung bình cần đến 35 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.” Bạn thường mất 3 cốc nước mỗi ngày qua nước tiểu và 2 cốc khác qua hít thở và mồ hôi. Bởi vậy bạn cần ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để bù lại những gì đã mất. Viện Y học khuyến cáo nên hấp thụ hàm lượng nước cao hơn – 9 cốc một ngày đối với phụ nữ và 11 cốc đối với nam giới.

Hàm lượng nước cần thiết khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất

Khi bạn tham gia vào bất cứ hoạt động thể chất nào thì bạn sẽ có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn. Do vậy bạn cần hấp thụ thêm nước để bù lại cho lượng chất lỏng đã mất. Hầu hết mọi người đều tin rằng các loại đồ uống thể thao là nguồn thay thế tốt nhất để cung cấp muối và các chất điện giải cho cơ thể. Nhưng nước có thể là loại đồ uống cung cấp nước nhiều nhất vì nó chứa ít cacbohydrat và ít đường hơn, đồng thời chứa nhiều các chất điện giải. Theo Neha, nếu bạn tham gia vào bất cứ hoạt động thể chất hay môn thể thao nào thì ít nhất bạn cần 50 – 60 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Thêm 2 – 3 cốc nước là đủ khi bạn tập những bài tập đơn giản hơn. Nhưng với những bài tập cường độ cao kéo dài hơn một giờ đồng hồ, bạn cần bổ sung ít nhất 4 – 5 cốc nước vào chế độ ăn uống của mình.

Hàm lượng nước cần thiết khi đang mắc bệnh

Với bệnh sốt vàng da và nôn mửa, bạn nên cố gắng uống càng nhiều nước hoặc các chất lỏng càng tốt chẳng hạn như các loại nước ép, nước dừa để bù đắp cho hàm lượng nước đã mất. Các chuyên gia khẳng định rằng “Trong trường hợp bị tiêu chảy, phụ thuộc vào sức chịu đựng bạn cần uống ít nhất 1 – 2 lit nước mỗi ngày để lấy lại được độ ẩm và muối.”

Hàm lượng nước cần thiết khi bạn đang thực hiện kế hoạch giảm cân

Ưu điểm lớn nhất của việc uống nước đó là bạn có thể uống bao nhiêu bạn muốn mà không bổ sung thêm bất cứ chút calo nào vào chế độ ăn của mình. Nước thật sự có thể kiềm chế sự ngon miệng của bạn và xa hơn đó là hỗ trợ cho những nỗ lực giảm cân. Đồng thời chắc chắn bạn cũng tiêu thụ ít calo hơn khi uống nước nửa giờ trước bữa ăn. Theo Neha, nếu bạn đang đặt mục tiêu giảm cân thì nên uống 12 – 13 cốc nước mỗi ngày. Uống nước cũng giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, từ đó có thể giúp bạn giảm cân. Bạn có biết rằng uống nước ấm với chanh và mật ong có thể giúp bạn giảm cân?


Tags


You may also like

Thuốc bạch hoa hồng phụ nữ đang cho con bú có xài được không? Giá sản phẩm bạch hoa hồng chai đỏ?

Thuốc bạch hoa hồng phụ nữ đang cho con bú có xài được không? Giá sản phẩm bạch hoa hồng chai đỏ?

Sử dụng bạch hoa hồng bao lâu mới dùng bạch thiên tằm? Bạch hoa hồng loại nào tốt nhất, mua ở đâu?

Sử dụng bạch hoa hồng bao lâu mới dùng bạch thiên tằm? Bạch hoa hồng loại nào tốt nhất, mua ở đâu?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}